Chinh phục núi Đá Dựng với tâm thành của người con Phật

Ngày đăng bài Chủ Nhật, ngày 13-07-2014

Trong một lần dừng chân tại TX Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang, tôi có dịp chinh phục núi Đá Dựng có tên gọi khác là Châu Nham Lạc Lộ nghĩa là cảnh đàn cò trắng bay về núi Ngọc. Gọi là núi Ngọc vì trong núi có các loại thạch nhũ đẹp sáng lấp lánh như kim cương với nhiều màu sắc đẹp lạ thường.  

"Đá Dựng có tên cổ là núi Bạch Tháp (Bạch tháp sơn). Trong sách Gia Định thành thông chí (Sơn xuyên chí, trấn Hà Tiên) của danh sĩ Trịnh Hoài Đức đã chép về ngọn núi này như sau:

Ở cách phía bắc Vân Sơn (tức Thạch Động) 5 dặm. Thế núi quanh co, cỏ cây xanh tốt, có nhà sư ở Quy Nhơn (Bình Định) là đại hòa thượng Hoàng Long vân du dừng gậy trụ lại đó. Đến đời Túc Tông Hiếu Ninh Hoàng đế (Nguyễn Phúc Chú) năm thứ 13 là năm Đinh Tỵ (1737), hòa thượng viên tịch, đồ đệ của ông dựng tháp 7 cấp để trân tàng xá lợi; mỗi khi đến tiết Tam nguyên và Phật đản thì sáng có con hạc đen đến chầu, con vượn xanh cúng quả, lưu luyến bồi hồi như có ý muốn tham thiền nghe pháp; đáng gọi là cõi tịnh độ tiêu sái của vườn Kỳ viên vậy." - Nguồn wikipedia


Cách thị xã Hà Tiên 6 km và Thạch Động 2 km về hướng Tây Bắc, núi Đá Dựng có hình thang cân, cao khoảng 100 m như một thanh gươm trấn mảnh đất địa đầu Tây Nam Tổ quốc. Dân trong vùng gọi là Đá Dựng vì lẽ vách đá dựng đứng, bên trong có nhiều ngõ ngách, hang động. Mỗi hang gắn liền với một truyền thuyết, một sự tích kỳ bí.

 Ảnh Nguyện Thành

Đường lên núi dài dài gần 1km qua 14 hang động đang được khai thác với hai tuyến đường còn rất hoang sơ. Tuyến đi lên gồm 10 hang chính như hang Mẹ Sanh, hang Dơi, hang Cội Hàng Da, hang Trống Ngực, hang Khổ Qua, hang Bồng Lai ... Tuyến đi xuống đánh vòng quanh núi. 

  Ảnh Nguyện Thành

Ngồi ở hang Trống ngực tay đánh nhẹ vào lồng ngực nghe như tiếng trống trận từ xa xưa thuở đoàn quân đi khai sông mở núi. 

  Ảnh Nguyện Thành

Vào hang Khổ qua như bỏ lại sau lưng mọi khổ đau của trần thế. Lách qua hang Mẹ Sanh để thấy được sự khó khăn cực khổ của mẹ khi sanh ra ta và để cảm thấy ta có được thân người phải trải qua muôn ngàn khổ ách.

  Ảnh Nguyện Thành

Lại ghé hang Cổng trời ngồi thử ngai của Thần Núi (nhớ khấn xin phép mượn của ngài). Ngồi tại đây ngắm thạch nhũ xanh và sáng lấp lánh trong ánh nắng buổi sớm mai. 

  Ảnh Nguyện Thành

Bản thân người chinh phục không biết để leo núi Đá Dựng phải qua nhiều thử thách, lúc băng vào hang, lọt vào hố nước lạnh mát, trong vắt, lúc lèn qua khe núi hẹp chỉ một người qua, lúc leo lên khối thạch nhũ trơn trượt.  

  Ảnh Nguyện Thành

Khi chinh phục núi Đá Dựng nếu bạn là Phật Tử, nhớ dừng chân đảnh lễ Bồ Tát Quán Thế Âm sau đó lên hang Bồng lai đảnh lễ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật . Nên dùng tâm thanh tịnh mà leo núi khi đi nên Niệm Phật cầu gia hộ. Và nên mang theo đèn pin vì trong hang nhiều chỗ chưa có điện, trang phục gọn nhẹ, giày thể thao và đừng quên... máy ảnh.

Khi ra về tôi cảm tác 1 bài thơ với ý từ "đá rơi lệ" của người thầy đi cùng đáng kính.

Đá Rơi Lệ

Núi kia dựng đứng giữa trời mây
Có phải tiên ông ghé núi này?
Dựng đá lên non cùng với động.
Đá còn rơi lệ tới hôm nay.

Diệu Hải Tâm Anh


Đạo tràng Thiền Viện Quảng Đức Cúng dường Pháp Y Casa Trường Hạ An Giang - Hà Tiên mùa An cư Kiết hạ DL 2014 - PL 2558
Hàng năm cứ mỗi độ hè về, mùa an cư kiết hạ tới, Chư Tôn đức Tăng Ni câu hội trú xứ tại một chổ,...
Thuyết minh về Đại Lễ Vesak
Liên Hiệp Quốc chọn ngày Phật đản sinh là ngày Văn Hóa và Tôn Giáo thế giới để tôn vinh Đức Phật,...
Thời khắc giao thừa và đón xuân tại Chùa Đạt Hiếu
Thời khắc quan trọng giữa năm cũ năm mới đã điểm, Thầy trụ trì cùng Chư Tăng y hậu trang nghiêm...
Trai đàn Dược sư giải nghiệp đầu năm tại Chùa Đạt Hiếu
Đầu năm bà con phật tử hay có thói quen về chùa xin cúng sao giải hạn cho mình và người thân với...
Lễ kỳ siêu bạt độ chẩn tế tri ân các vị tiền bối hữu công Chùa Đạt Hiếu
Để thể hiện niềm tri ân đối với các vị tiền bối hữu công qua các thời kỳ của Ban Đại diện Chùa...
Chùa Đạt Hiếu - Vui tết trung thu
Chiều ngày 13/08/ Qúi Tỵ Đại đức Thích Thiện Thanh cùng Ban Hộ tự Chùa Đạt Hiếu kết hợp với UBND...
Phát hiện tượng Phật cổ tại nghĩa trang Linzin
Mười sáu tượng Phật cổ vào triều đại Kongbaung (1752-1885) đầu tiên đã được phát hiện trong khi...
Lễ mừng thọ tại Chùa Đạt Hiếu
Chúng con được Ba Mẹ sinh ra trong một gia đình có gia phong đạo hạnh. Gia phong mà chúng con...