Các thực phẩm giúp tạo máu

Ngày đăng bài Thứ Năm, ngày 27-03-2014

Bệnh thiếu máu là một bệnh lý khá phổ biến, nhất là ở phụ nữ. Một số loại thực phẩm có tác dụng hữu hiệu trong việc tạo máu như: tóc tiên, cà-rốt, rau bó xôi, hoa kim châm còn búp (hay còn gọi là hoa hiên), long nhãn và củ cải, các loại hạt còn vỏ cám.

Củ cải là loại thực phẩm tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều tổ hợp vitamin B và sắt.

 

Củ cải


Tóc tiên chứa hàm lượng sắt cao, sắt là một thành tố của hemoglobin. Vì thế, ăn tóc tiên có thể giúp đẩy mạnh sản xuất máu cho cơ thể. Tóc tiên thường được dùng để nấu súp.

Cà-rốt có nhiều vitamin B, C và carotene. Carotene có tác dụng quan trọng trong việc tạo máu. Có thể dùng cà-rốt nấu súp, hoặc làm nước ép, sinh tố.

Cải bó xôi có nhiều sắt và carotene. Trong cải bó xôi cũng có nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Hoa kim châm còn búp có chứa nhiều sắt. Hàm lượng sắt trong hoa kim châm cao gấp 20 lần so với trong cải bó xôi. Ngoài ra, kim châm còn chứa vitamin A, B1, C, protein và chất béo.

Long nhãn có chứa nhiều sắt, vitamin A, B và glucose. Vì thế, long nhãn có tác dụng chữa thiếu máu, suy nhược thần kinh và bệnh mất ngủ. Giá trị thảo dược trong trái long nhãn rất cao.

 

Long nhãn

Ngoài ra, các loại hạt còn vỏ cám cũng có chứa nhiều chất sắt, cần thiết cho việc tạo máu cho cơ thể.

Các loại thực phẩm kể trên rất hiệu quả trong việc tạo máu cho cơ thể. Bạn nên thường xuyên dùng các loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, không nên uống quá nhiều trà. Axit tanic trong trà có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể.
Trần Trọng Hiếu / The Lookchem